Chi tiêt tin tức

Sơ lược về hệ thống điều hòa không khí

Ngày đăng 13/12/2014

Môi trường sống và môi trường sản xuất luôn luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu khi nói đến cuộc sống và các ngành công nghiệp. Công nghệ dược phẩm, công nghệ dệt may hay công nghệ điện tử đều có các tiêu chuẩn rất khắt khe về môi trường như: chế độ nhiệt, dải nhiệt rộng, sự ổn định của hệ thống không khí, kiểm soát độ ẩm…nhằm đảm bảo chât lượng tốt nhất cho sản phẩm.

Hệ thống điều hòa (bao gồm cả hệ thống điều hòa không khí trung tâm và hệ thống điều hòa nhiệt độ) hiện nay được áp dụng trong các công trình dân dụng như khu chung cư, tòa nhà văn phòng, khách sạn, nhà dân… và các ngành đặc thù như công nghệ in chính xác, công nghệ điện tử, công nghệ thực phẩm, công nghệ dược và bệnh viện…Mỗi công nghệ cũng như đối tượng áp dụng lại có những đặc điểm khác nhau. Dưới đây chúng tôi xin phác lược về đặc điểm của hệ thống điều hòa không khí trung tâm và hệ thống điều hòa không khí nhiệt độ công nghệ mới.

Hệ thống điều hoà không khí trung tâm có tính ứng dụng cực cao đối với cả công nghiệp và dân dụng, đặc biệt đối với các tòa nhà cao tầng. Tính ứng dụng cao được mang đến bởi hệ thống gọn gàng, đáp ứng các yêu cầu cao về thẩm mỹ cũng như hiệu suất, công suất.

Hệ thống này gồm các thiết bị làm lạnh Chiller, tháp làm mát cooling tower, dàn trao đổi nhiệt FCU/AHU, hệ thống van điều khiển, bơm nước lạnh, đường ống gió, đường ống nước. Đường ống Chiller vận chuyển tuần hoàn nước và hạ nhiệt độ của nước xuống 70C, đưa nước qua các dàn trao đổi nhiệt FCU/AHU. Tại đây, nước lạnh trao đổi nhiệt độ với không khí tuần hoàn trong phòng và làm cho nhiệt độ phòng giảm xuống. Sau khi hấp thu nhiệt độ phòng, nước nóng lên đến khoảng 120C rồi lại quay trở về ống Chiller, tiếp tục một vòng tuần hoàn mới. Vậy hệ thống bơm để làm gì? Hệ thống bơm này sẽ giúp toàn bộ hệ thống điều hòa không khí có thể vận chuyện đi được xa hơn và cao hơn.

Sau khi phát triển công nghệ hệ thống điều hòa không khí thay đổi nhiệt độ trung tâm, ngày nay công nghệ công nghệ điều hòa nhiệt độ đã phát triển thêm một bước mới đó là công nghệ điều hòa không khí mới (Thay đổi thể tích gas lạnh). Công nghệ mới này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng hơn nhờ điều tải công suất phù hợp giữa phụ tải và năng lượng tiêu thụ.

Ưu điểm nổi bật của hệ thống này là: gọn nhẹ, phần điều khiển thông minh, lắp đặt gọn nhẹ.

Nhược điểm: đòi hỏi vận hành chuyên nghiệp, có trình độ cao.

Nguồn: Internet